Các kí hiệu và cách đọc tên của CPU Intel có nghĩa là gì?

5/5 - (3 bình chọn)
Các kí hiệu và cách đọc tên của CPU Intel có nghĩa là gì?
Các kí hiệu và cách đọc tên của CPU Intel có nghĩa là gì?

Thương hiệu, hay gọi là family cũng được

Cách đặt tên của Intel luôn bắt đầu bằng thương hiệu của dòng chip xử lý, hiện nay là Intel Core, Intel Pentium, Intel Celeron và Intel Xeon (dòng này chủ yếu dùng cho server, máy trạm, bạn sẽ ít thấy).

Dòng chip với thương hiệu Intel Core, hiện nay có các dòng như sau:

  • Core i3.
  • Core i5.
  • Core i7.
  • Core i9.

Các dòng này được xếp theo thứ tự tăng dần về hiệu năng, sức mạnh và cả các tính năng phụ trợ. Ví dụ, Core i9 thì chắc chắn mạnh hơn Core i5, và Core i5 thì mạnh hơn Core i3. Bù lại càng lên cấp cao hơn thì đắt tiền hơn.

Thế hệ chip

Với các dòng chip phổ biến, theo sau chữ Core iX thì sẽ là 4 con số có vẻ khá là ngẫu nhiên. Trong đó 1 hoặc 2 số đầu sẽ cho bạn biết thế hệ chip là gì.

Ví dụ, với một con chip có số 9800, có nghĩa là nó sử dụng kiến trúc Intel Core thế hệ thứ 9, hoặc 8800 là Core thế hệ 8. Từ đời Intel Core thế hệ 10 trở đi thì nó sẽ trở thành 10XXXX.

Số hiệu SKU

Đối với phần lớn bộ xử lý Intel, ba chữ số cuối sẽ được hiểu là số hiệu SKU. Số hiệu SKU sẽ giúp cho bạn biết được thứ tự mà các dòng chip này được phát triển và sức mạnh vận hành của chip (số càng cao thì chip càng mạnh).

Cũng như việc bạn có thể dễ dàng so sánh các tính năng mà bộ vu xử lý này mang lại. Lưu ý rằng việc so sánh các số hiệu này chỉ diễn ra trong cùng thương hiệu, cùng dòng chip, cùng thế hệ chip

Hậu tố dòng sản phẩm

Hậu tố dòng sản phẩm
Hậu tố dòng sản phẩm

Hậu tố dòng sản phẩm là một chỉ số quan trọng khác về khả năng của bộ xử lý. Nó sẽ được biểu thị dựa trên chữ cái. Ví dụ trong dòng chip Intel Core xuất hiện chữ U thì có nghĩa là dòng chip được thiết kế dành cho các dòng laptop tiết kiệm năng lượng. Hoặc nếu bạn thấy xuất hiện kí tự XE thì đây tức là một bộ xử lý với phiên bản cực kỳ cao dành cho các máy tính để bàn được thiết kế với hiệu năng tối đa.

Hậu Tố Ý Nghĩa
G1 – G7 Có tích hợp bộ xử lý đồ họa GPU thế hệ mới
F Yêu cầu card đồ họa rời trên gói
G Bao gồm card đồ họa rời trên gói
H Hiệu suất cao được tối ưu hóa cho laptop
HK Hiệu suất cao được tối ưu hóa cho laptop, được mở khóa xung nhịp để hỗ trợ ép xung
HQ Hiệu suất cao được tối ưu hóa cho laptop, 4 nhân
K Được mở khóa xung nhịp và có hỗ trợ ép xung để tăng hiệu suất
S Phiên bản đặc biệt
T Tối ưu hóa năng lượng
U Tiết kiệm điện dành cho laptop
Y Siêu tiết kiệm điện dành cho laptop mỏng nhẹ

Và đó là tất cả về bài viết về Các kí hiệu và cách đọc tên của CPU Intel có nghĩa là gì? mà Đỉnh Vàng IT chia sẻ tới bạn. Nếu có bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc về bài viết bạn vui lòng liên hệ Đỉnh Vàng IT để được hỗ trợ. Chúc các bạn thực hiện thành công!