Hướng dẫn cách đi dây cáp chuẩn trong thi công dây mạng

Đánh giá post

Thi công dây mạng hiện là dịch vụ không thể thiếu đối với bất cứ gia đình, doanh nghiệp nào. Ngày nay, trong mỗi hộ gia đình đều có máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị khác có thể được kết nối với mạng và Internet không dây hoặc bằng cáp.

Bài đăng này tập trung vào các câu hỏi sau: Làm cách nào để đi dây mạng Internet chuẩn? Những loại cáp mạng nào có thể được sử dụng để thi công? Và cả lợi ích của việc đi dây đúng chuẩn ngay từ ban đầu, hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Chọn cáp chuẩn để kéo dây mạng tại nhà

Cáp mạng được sử dụng để kết nối, truyền dữ liệu và thông tin giữa các máy tính, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch,… Chúng là thiết bị quan trọng nhất khi tiến hành thi công dây mạng. 

Các loại cáp mạng phổ biến hiện nay

Thi công dây mạng
Cáp mạng Dintek hỗ trợ thi công dây mạng đúng chuẩn

Hệ thống thi công dây mạng hiện nay chủ yếu sử dụng cáp CAT5e hoặc CAT6, cả hai đều hỗ trợ tốc độ Gigabit ở độ dài lên đến 100 mét. CAT6 được thiết kế để hỗ trợ tốc độ lên đến 10Gb/s. Sự khác biệt cơ bản giữa cáp CAT5e và CAT6 là kích cỡ các lõi truyền dẫn và số vòng xoắn trên mỗi inch trong mỗi cặp dây. Cáp CAT6 sử dụng lõi nặng hơn và nhiều vòng xoắn hơn trên mỗi inch, cung cấp nhiễu xuyên âm thấp hơn, tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cao hơn và đánh giá hiệu suất tổng thể tốt hơn so với CAT5e tương đương.

Các yếu tố đánh giá cáp mạng

Với sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng cáp mạng khác nhau, rất nhiều chủng loại đã ra đời, vì vậy khi lựa chọn cáp để thi công dây mạng, hãy chú ý đến các yếu tố sau.

Nguồn gốc cáp mạng

Trên mỗi thùng cáp, hãy kiểm tra kỹ lưỡng mã QR, tem chống giả, mã Patch, … để xác định cáp này có phải chính hãng hay không.

Thương hiệu uy tín

Các hãng cáp mạng uy tín trên thị trường hiện nay bạn có thể tham khảo là Dintek, Sunkit, Golden Link, Alantek, … Mỗi hãng đều có đủ mẫu mã chủng loại cáp: Cáp mạng CAT5e – UPT (Unshield Twist Pair), Cáp mạng CAT6 – UTP, Cáp mạng CAT6 – FTP, … 

Chất liệu và đường kính sợi dẫn

Thi công dây mạng
Lõi cáp mạng Dintek

Lõi cáp thường được sản xuất từ 2 vật liệu chính là hợp kim đồng và đồng nguyên chất. Lõi được làm từ đồng nguyên chất sẽ cung cấp tốc độ tốt và ổn định hơn so với hợp kim đồng.

Cáp CAT5e có đường kính lõi sợi truyền là 0,5mm; trong khi cáp CAT6 là 0,57mm. Đường kính càng lớn thì khả năng truyền dẫn càng tốt. Đồng thời, khi chọn cáp kéo dây mạng tại nhà, đừng ham rẻ mà hãy chọn cáp mạng vỏ PE mới, bền, dai và chịu lực tốt. 

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ thi công mạng LAN văn phòng uy tín

Cách đi dây mạng Internet chuẩn

Lên kế hoạch thi công dây mạng

Trong quá trình thi công dây mạng, chi phí cáp mạng và nhân công là hai loại chi phí bạn cần tính toán kỹ lưỡng nhất. Vì vậy bạn cần lên kế hoạch cẩn thận sao cho phù hợp với yêu cầu cũng như ngân sách trước khi đi dây mạng LAN chuẩn. 

Bạn cần chọn cáp mạng đúng với nhu cầu, đảm bảo được khoảng cách đường truyền, đặc tính môi trường xung quanh và quan trọng nhất là các yếu tố tốc độ truyền dẫn. Nếu lựa chọn sai cáp, đó chắc chắn là một thiệt hại hết sức to lớn khi bạn phải loại bỏ toàn bộ dây cũ và tiến hành kéo dây mạng lại từ đầu.

Tính toán khoảng cách đường truyền

Tiếp theo là cần tính toán khoảng cách mà bạn đang cần thi công dây mạng là bao nhiêu mét để chọn được dây cáp có chiều dài phù hợp. Ví dụ: Loại cáp UTP có tốc độ truyền cao nhất là 1Gbps thì khoảng cách dưới 100m sẽ phù hợp. 

Kiểm tra chất liệu dây cáp

Vỏ nhựa bao bọc bên ngoài là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn cáp lắp dây mạng tại nhà. Vỏ cần chắc chắc, độ dai tốt để tránh mau bị nứt, mục, … Vỏ nhựa PVC là lựa chọn hàng đầu hiện nay, khi nó có khả năng chống cháy, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khoẻ người dùng. 

Thi công dây mạng
Cáp mạng bọc nhôm chống nhiễu

Không kéo dây mạng ở nơi nhiễu cao

Nếu kéo dây mạng ở những khu vực có thiết bị phát ra nhiễu điện từ, từ trường lớn, … rất dễ gây ra hiện tượng mất tín hiệu, nhiễu mạng, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất truyền dẫn của dây mạng. Do đó, nếu buộc phải kéo dây qua khu vực kể trên, bạn cần chọn cáp chuyên dụng âm tường hoặc cáp có lớp chống nhiễu, để ngăn chặn tác động của sóng điện từ. 

Cần bấm dây mạng đúng chuẩn

Sau khi kéo dây mạng thành công, bấm đầu dây mạng để kết nối các thiết bị với nhau là vấn đề quan trọng không kém. Nếu bấm không đúng chuẩn sẽ dẫn đến hậu quả là nguyên hệ thống hoạt động không đạt hiệu suất mong muốn, tệ hơn là thiết bị không hoạt động được.

Lợi ích khi thi công dây mạng đúng chuẩn

Khi tiến hành thi công dây mạng đúng chuẩn cho gia đình hay doanh nghiệp, bạn sẽ có được nhiều lợi ích sau.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Một khi kéo dây mạng đúng cách, bạn sẽ có một hệ thống mạng có cấu trúc tốt giúp cho các công việc hàng ngày của bạn hoạt động trơn tru hơn hơn. Hệ thống cáp không được thiết kế và đi dây chuẩn có thể gây ra các vấn đề kết nối lớn do dây bị rối.

Tăng khả năng bảo mật dữ liệu

Các chuyên gia về cáp mạng sẽ thiết kế, phát triển và cài đặt một giải pháp cáp tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của bạn. Điều này cho phép bạn tổ chức và bảo mật hiệu quả dữ liệu và hệ thống cáp mạng của mình.

Thi công dây mạng
Thi công dây mạng đúng chuẩn đem lại nhiều lợi ích

Khả năng mở rộng đơn giản

Việc lắp đặt cáp mạng đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối các hệ thống thông tin liên lạc của công ty ngay cả khi có sự thay đổi trong tương lai. Bạn có thể dễ dàng thêm các cải tiến vào hệ thống của mình khi cần thiết mà không cần thay đổi cấu trúc hoặc làm lại mạng. 

Có thể doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào nhiều loại thiết bị và thiết bị công nghệ thông tin. Bằng cách thi công dây mạng có tổ chức, sẽ giúp giảm bớt sự phức tạp của việc có nhiều cơ sở hạ tầng đi dây tại chỗ.

Những tiêu chuẩn cần đảm bảo khi thi công dây mạng

Ngoài các bước kéo dây mạng chuẩn nêu trên, còn có các tiêu chuẩn mà đội ngũ lắp đặt cần tuân thủ khi thi công dây mạng:

  • Phải cử nhân viên đi khảo sát trực tiếp và đánh giá toàn diện môi trường xung quanh.
  • Lên kế hoạch tỉ mỉ ở từng giai đoạn thi công.
  • Gửi báo giá chính xác về bản vẽ, thiết bị cần có và thời gian hoàn thành.
  • Tiến hành thi công theo hợp đồng đã xác nhận và báo cáo tiến độ đều đặn.
  • Kiểm tra toàn diện trước khi bàn giao cho khách
  • Hỗ trợ công tác bảo hành, bảo trì tốt và nhanh chóng
  • Phải sử dụng các thiết bị vật tư đạt chuẩn, chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng.
  • Thi công và thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà chúng tôi có thể đem lại về vấn đề thi công dây mạng đúng chuẩn, nếu có thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại liên lạc hoặc để lại thông tin để chúng tôi có thể hướng dẫn cho bạn ngay nhé.