Làm sao để nhận biết lỗi máy tính là do phần cứng hay phần mềm

Đánh giá post

Máy tính của bạn dường như đang gặp phải vấn đề, ví dụ như nó quá chậm chạp, dễ bị crash khi sử dụng phần mềm hay nghiêm trọng hơn là thường xuyên bị lỗi màn hình xanh! Nguyên nhân có thể là do phần cứng hay do phần mềm gây nên.

Có lẽ hơi khó khăn cho việc xác định nguyên nhân chính của vấn đề ở đây. Vì cả phần cứng lẫn phần mềm đều có khả năng gây ra vấn đề tương tự, ví dụ như lỗi màn hình xanh.

Thế làm sao để nhận biết được là do lỗi ở phần cứng hay phần mềm của máy tính?

Máy tính hoạt động và xử lí chậm

1. Các dấu hiệu máy tính bị hư ổ cứng:

Khi ổ cứng máy tính bị hư hỏng thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau đây

Máy tính chạy chậm hoặc thường xuyên bị treo

Một khi ổ cứng máy tính xảy ra lỗi nào đó, máy tính sẽ đột nhiên hoạt động chậm hẳn so với thường ngày. Hoặc thường xuyên bị treo trong lúc sử dụng. Để khắc phục tạm thời tình trạng chậm, lag giật bạn có thể cài lại hệ điều hành hoặc cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode.

Cách truy cập chế độ Safe Mode cho Windows 10

Bạn chọn vào Windows chọn Power, sau đó nhấn giữ Shift rồi chọn Restart.

Khi bạn Restart máy tính khi giữ phím Shift, bạn sẽ truy cập vào chế độ Troubleshooting. Tại đây, bấm theo thứ tự sau Troubleshoot > Advanced Options > See more recovery options > Startup Settings

Lối máy tinh
Lối máy tinh

Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên mang máy đi kiểm tra và sửa chữa để không gây ra hỏng hóc lớn

Thường gặp lỗi khi truy xuất dữ liệu:

Khi truy xuất dữ liệu, nếu bạn gặp phải lỗi thông báo “Corrupted”, thì có khả năng cao các dữ liệu vừa lưu sẽ biến mất mà không hề có sự tác động của bạn. Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên mỗi lần bạn làm việc với dữ liệu sau khi đã loại bỏ nghi ngờ về dính virus và thao tác sai thì vấn đề có thể là do ổ cứng đang gặp lỗi.

Ngoài ra, quá trình truy xuất dữ liệu cũng có thể bạn sẽ gặp thông báo “Bad Sector”. Đây là thông báo cho bạn biết rằng có một số vùng trong ổ cứng bị lỗi và không còn đảm bảo được tính an toàn dữ liệu. Đồng nghĩa với việc bạn không nên lưu vào đó để tránh làm mất. Lỗi “Bad Sector” xảy ra có thể do 2 nguyên nhân: thứ nhất là vấn đề ổ cứng và thứ hai là do lỗi phần mềm.

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ:

Thông thường nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng, có thể là do bộ phận đầu đọc đang cố gắng ghi lại dữ liệu, mà ổ cứng lại bị lỗi, hỏng. Lúc này cần đem máy tính đi kiểm tra để xem tình trạng hư hỏng có phải do ổ cứng hay không.

Phần lớn các ổ cứng máy tính đều sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để kiểm soát mức độ đáng tin cậy cũng như rà soát lỗi nếu có. Vì thế khi xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng báo về, nếu kết quả không chính xác thì chắc chắn đã có vấn đề xảy ra với ổ cứng rồi nhé.

Để đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng bạn có thể sử dụng một trong số các công cụ chuẩn đoán uy tín như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hoặc HDD Scan. Tất cả đều cho phép sử dụng miễn phí và cho kết quả khá chính xác, bạn có thể an tâm sử dụng.

Máy tính xuất hiện màn hình xanh:

Màn hình xanh xuất hiện trên máy tính đồng nghĩa với việc các thông tin, dữ liệu trong máy đang có nguy cơ bị đe dọa. Do đó tốt nhất bạn nên tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu ngay lập tức. Sau đó cài đặt lại Win cho máy tính. Nếu vẫn không có tác dụng thì đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng mới.

Lỗi máy tính
Lỗi máy tính

2. Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính

Để kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng của bạnd

Sử dụng công cụ WMIC

– Để lệnh kiểm tra ổ cứng bằng WMIC như sau:

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở cửa sổ Run. Tiếp theo, bạn nhập từ khóa “cmd” rồi nhấn “OK” để mở cửa sổ Command Prompt.

+ Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ lệnh: wmic diskdrive get model, status.

+ Bước 3: Kết quả sẽ trả về “Pred Fail” nếu ổ của bạn sắp hỏng hoặc “OK” nếu nó cho rằng ổ đang hoạt động tốt.

WMIC
WMIC

Phần mềm Hard disk Sentinel

– Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là một phần mềm nổi tiếng về kiểm tra phần cứng bao gồm cả SSD và HDD. Phần mềm có thể giúp người dùng tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục các lỗi liên quan đến ổ cứng của máy tính.

Hard disk Sentinel
Hard disk Sentinel

Hard disk Sentinel phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính

– Tính năng nổi bật:

+ Đo lường hiệu suất ổ cứng.

+ Nhanh chóng cảnh báo đến người dùng khi ổ cứng gặp trục trặc.

 Phần mềm Hard disk Sentinel

CrystalDiskMark là phần mềm ghi lại tốc độ đọc ghi ổ cứng thông qua thực hiện một bài kiểm tra, từ đó giúp bạn so sánh được chất lượng ổ cứng ở thời điểm hiện tại so với lần kiểm tra trước. Phần mềm này có thể dùng để kiểm tra được cả hai ổ cứng SSD và HDD.

Hard disk Sentinel
Hard disk Sentinel

– Tính năng nổi bật:

+ Kiểm tra được tất cả ổ cứng.

+ Hiển thị đầy đủ các thông số của ổ cứng.

Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là phần mềm theo dõi, đánh giá và kiểm tra sức khỏe ổ cứng (chỉ sử dụng được trên các ổ cứng SSD). Phần mềm được nhà phát hành nghiên cứu, nâng cấp và hoạt động hiệu quả trên hầu hết mọi ổ cứng SSD phổ biến hiện nay.

Crystal Disk Info
Crystal Disk Info

Phần mềm Crystal Disk Info kiểm tra sức khỏe ổ cứng

– Tính năng nổi bật:

+ Báo cáo thống kê chi tiết kết quả.

+ Hiển thị thông tin chi tiết về ổ cứng.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn đâu là các dấu hiệu máy tính bị hư ổ cứng, cũng như cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng đơn giản và hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng tìm ra và khắc phục được sự cố liên quan đến ổ cứng