Máy tính bị đơ, treo máy win 10? Nguyên nhân và cách khắc phục?

5/5 - (1 bình chọn)

Những chiếc máy tính để bàn hay laptop của bạn sau một thời gian dài sử dụng có thể gặp các tình trạng đơ hay treo máy, và sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nếu như vấn đề này làm gián đoạn công việc của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu được thêm lỗi máy tính bị đơ, treo máy và chi tiết tiết cách khắc phục của nó. Cùng Đỉnh Vàng IT theo dõi bài viết nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến máy tính bị đơ, treo máy là gì?

 • Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc.
 • Ổ cứng máy tính bị đầy, bị phân mảnh.
 • Nhiều phần mềm chạy cùng lúc khi máy tính hoạt động.
 • Máy tính chứa quá nhiều tập tin rác.
 • Xung đột phần mềm gây ra lỗi Registry.
 • Máy tính và laptop sử dụng bị hacker tấn công.
 • Máy tính và laptop sử dụng có cấu hình thấp.

2. Cách khắc phục máy tính bị đơ, treo máy

2.1 Khắc phục máy tính bị đơ, treo máy bằng cách khởi động lại máy tính?

Khởi động lại máy tính (Restart máy tính) là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức khi có tình trạng máy tính bị đơ, treo máy xảy ra. Tuy nhiên, nếu sau đó máy đã khởi động lại mà bạn vẫn còn gặp vấn đề trên thì nên chuyển sang thực hiện các cách khác thay vì tiếp tục cố gắng  khởi động lại máy. Bạn có thể gặp lỗi nặng hơn là máy không vào được win hoặc thường xuyên treo logo mỗi khi khởi động để sử dụng.

Bạn có thể khởi động lại máy tính bằng cách chọn Power trong phần Start và chọn Restart hay nhấn nhanh tổ hợp phím ALT + F4, chọn Restart để khởi động lại máy.

máy tính bị đơ
khởi động lại máy tính

2.2 Khắc phục máy tính bằng cách xóa bớt file tạm (Temporary)?

Temporary File hay còn được biết đến với với tên gọi tiếng Việt là Các tập tin (thư mục) tạm thời. Có thể hiểu rằng Temprorary File là nơi chứa các file lưu tạm, các file được các chương trình khác đã hoặc đang sử dụng. Các file trong thư mục này thường được tạo thành lúc bạn cài đặt và chạy những phần mềm từ các hãng thứ ba. Khi bạn sử dụng một phần mềm nào đó, chúng sẽ tạo ra các file tạm thời trong thư mục Temporary này để hoạt động. Sau khi các bạn đã lưu file đang sử dụng trên phần mềm thì các file tạm đó sẽ được xóa đi ngay lập tức. Nhưng đôi khi một số tập tin được Windows “hiểu nhầm” là tệp vẫn còn đang được sử dụng, dần dần số lượng file tạm tăng dẫn gây ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Nếu bạn  gặp tình trạng máy tính bị đơ, treo máy bạn hãy thử xóa đi các tập tin này bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R để vào hộp thoại Run.

máy tính bị đơ
Windows + R

Bước 2: Nhập dòng lệnh  %temp% vào hộp thoại Run.

%temp%
%temp%

Bước 3: Lúc này tại cửa sổ xuất hiện thư mục Temp là nơi chứa các file tạm. Bạn chọn tất cả nhấn xóa chúng.

2.3 Khắc phục máy tính bị đơ, treo máy bằng cách giải phóng Ram?

Nếu như bạn sử dụng máy tính với mục đích phục vụ cho chơi game , đồ họa hay để những tác vụ phục vụ công việc khác việc bạn sử dụng nhiều ứng dụng trên máy cùng lúc cũng có thể ảnh hưởng tới hiệu năng hoạt động khiến máy tính bị đơ, treo máy đặt biệt là thiết bị có dung lượng Ram thấp. Điều bạn cần làm lúc này là việc giải phóng dung lượng ram để khắc phục tình tráng máy tinh bị đơ, treo máy của bạn.

giải phóng Ram
giải phóng Ram

Nếu như bạn bật quá nhiều ứng dụng cùng một lúc trên thiết bị bạn (thường xảy ra với các ứng dụng chạy ngầm), tình trạng giật hay đơ là hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là đối với các thiết bị có dung lượng RAM thấp. Thế nên, việc giải phóng RAM là vô cùng cần thiết, giúp cho công việc của bạn có thể được thực hiện một cách thuận lợi hơn.

Bạn có thể thử những cách như: Khởi động lại máy tính, Reset lại máy tính, Sử dụng Disk Cleanup,…hay sử dụng các phần mềm giải phóng ram như: WISE CLEANER, RAMRush, Uniture Memory Booster,…

2.4 Chống phân mảnh ổ cứng để khắc phục máy tính bị đơ, treo máy?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của các file nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi đó, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu đó, khiến cho việc truy xuất dữ liệu chậm hơn, thậm chí khiến máy tính bị đơ,  treo máy. Bằng việc chống phân vùng ổ cứng trên máy tính của bạn có thể giúp khắc phục được tình trạng máy tính bị đơ, treo máy của bạn. Bằng cách sử dụng công cụ Defragment and Optimize tích hợp sẵn trên máy. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào mục Start chọn mục tìm kiếm và gõ từ khóa Defragment and Optimize.

Defragment and Optimize
Defragment and Optimize

Bước 2: Khởi chạy phần mềm, chọn ổ đĩa cần kiểm tra và chọn Analyze hoặc nhấn chọn Change settings để lên lịch tự động chống phân mảnh ổ đĩa. Quá trình chống phân mảnh ổ đĩa bằng Disk Defragmenter nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào dung lượng, tổng số lượng file, cũng như hiện trạng phân mảnh của ổ đĩa ra sao.Defragment and Optimize

Defragment and OptimizeBước 3: Chọn Close để kết thúc sau khi quá trình chống phân mảnh hoàn tất.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thêm các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng cho máy tính như: Defraggler, MyDefrag Windows, Smart Defrag,…

Chú ý: Các tùy chọn tối ưu hóa chỉ áp dụng cho các ổ cứng HDD truyền thống ,còn ổ SSD thì bạn không cần chống phân mảnh hay tối ưu , cũng như SSD cũng không cần phải áp dụng các bước trên, bản thân ổ cứng SSD đã nhanh sẵn rồi, nếu bạn áp dụng cho ổ cứng SSD có thể gây ra vấn đề hiệu suất hoạt động và thậm chí làm giảm tuổi thọ của ổ đĩa SSD.

2.5 Khắc phục máy tính bị đơ, treo máy do virus tấn công

Virus cũng là những nguyên nhân khá phổ biến gây ra lỗi máy tính bị đơ win 10. Virus vào hệ thống máy tính còn có thể làm phá hoại phần cứng máy tính hay xóa bỏ dữ liệu file cần thiết trong máy tính của bạn. Nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị tấn công bởi virus đến từ việc bạn sử dụng các phần mềm “không sạch” hoặc truy cập các trang web có chứa các tập tin “bẩn” để xâm nhập qua đường truyền internet đến thiết bị của bạn.Vậy nên Đỉnh Vàng IT luôn khuyến khích khách hàng sử dụng các phần mềm chính hãng từ nhà cung cấp để tránh gặp tình trạng này.

virus tấn công
virus tấn công

Khi bạn đã bị nhiễm virus từ bên ngoài thì hậu quả xấu xảy ra là không thể tránh khỏi vậy nên bạn cần tránh việc truy cập vào các đường dẫn có dấu hiệu khả nghi và sử dụng các phần mềm có khả năng khác được virus như: Bkav Pro,Kaspersky Internet Security, Bitdefender Antivirus Plus,… để tránh các tập tin xấu xâm nhập gây ảnh hưởng tới công việc và thông tin của bạn trên máy tính.

2.6 Sử dụng System File Checker (SFC) để khắc phục tình trạng máy tính bị đơ, treo máy?

Một nguyên nhân nữa cũng khiến máy tính bị đơ, treo máy nữa là do tác động nào đó khiến file hệ thống của bạn bị mất hoặc thiếu đi. Để kiểm tra cũng như khắc phục được sự cố này bạn có thể sử dụng công cụ SFC được tích hợp sẵn trên hệ điều hành “cửa sổ” này. Cụ thể các bước bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Tìm từ khóa Command promt từ cửa sổ Start. Nhấp chọn dưới quyền Run as administrator.

command promt
Command promt

Bước 2: Có hai dòng lệnh để bạn có thể lựa chọn để thực hiện thao tác:

 • Để tiến hành kiểm tra lỗi của ổ đĩa hệ thống Windows, bạn nhập dòng  lệnh chkdsk /r và nhấn phím  Enter.
 • Để kiểm tra tính toàn vẹn của các file hệ thống Windows, bạn nhập lệnh sfc /scannow và nhấn Enter.

Lệnh sfc /scannow sẽ quét tất cả các tệp hệ thống được bảo vệ và thay thế các tệp bị hỏng bằng một bản sao được lưu trong bộ nhớ cache nằm trong thư mục nén tại % WinDir% \ System32 \ dllcache.

Chỗ dành sẵn %WinDir% đại diện cho thư mục hệ điều hành Windows. Ví dụ: C:\Windows.

System File Checker
System File Checker

Lưu ý: Không đóng cửa sổ dấu nhắc lệnh này cho đến khi xác minh hoàn tất 100%. Kết quả quét sẽ được hiển thị sau khi quá trình này kết thúc.

2.7 Vệ Sinh Phần Cứng để khắc phục máy tính bị đơ, treo máy?

Khi sử dụng máy tính với tần suất cao và sử dụng phần mềm khiến máy tính hoạt động liên tục lúc này lượng nhiệt sinh ra trong quá trình sử dụng là khá cao. Phần keo tản nhiệt hay các thiết bị tản nhiệt đóng vai trò giảm bớt lượng nhiệt sinh ra trong quá trình sử dụng máy. Nhưng bạn cần phải kiểm tra , thay mới và vệ sinh cho các linh kiện tản nhiệt bên trong máy để hạn chế đi các tình trạng máy tính bị giật lag win 10 do chứa quá nhiều bụi bẩn và sử dụng hết keo tản nhiệt cho máy.

hardware protection
Hardware protection

Bạn nên tạo thói quen  kiểm tra định kỳ hàng tháng và mang  thiết bị đến các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để vệ sinh bên trong linh kiện máy tính, hoặc nếu có khả năng, bạn cũng có thể tự mình vệ sinh cho laptop và máy tính của bạn

2.8 Update Windows & Driver đầy đủ để khắc phục máy tính bị đơ, treo máy

Các nguyên nhân bạn  nên Update Windows & Driver cho máy tính:

Windows Update chính là bản cập nhật Microsoft dành cho hệ điều hành Windows giúp cho máy tính, laptop của bạn chạy mượt mà,  nhiều tính năng hơn và khắc phục lỗi  trong quá trình sử dụng.

Windows Update
Windows Update

Khi bạn tiến hành cập nhật, bạn sẽ được nhận các bản sửa lỗi và bản cải tiến bảo mật mới nhất để thiết bị của bạn luôn được bảo vệ. Bên cạnh đó, hiệu năng sử dụng tăng cao giúp cho máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn sau khi bạn tiến hành cập nhật. Vậy nên hãy thử kiểm tra lại các bản cập nhật Windows và Driver trên máy của bạn để đảm bảo rằng máy tính của bạn đang ở phiên bản mới nhất để tránh gặp phải trường hợp máy tính bị đơ, treo máy.

2.9 Nâng cấp ổ cứng (bộ lưu trữ) để khắc phục tình trạng máy tính bị đơ, treo máy

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới quyết định nâng cấp SSD, tuy nhiên có những nguyên nhân chủ quan và khách quan như sau mà người dùng thường tính đến việc nâng cấp ổ cứng lên SSD cho máy tính:

 • Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn và nhanh nóng hơn.
 • Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”
 • Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector.
 • Máy tính không thể khởi động do ổ cứng bị hỏng khiến máy tính không thể nạp hệ điều hành khi mở máy.
 • Hay chỉ đơn giản rằng  bạn muốn tăng tốc máy tính chạy nhanh hơn, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
nâng cấp ổ cưng ssd
Nâng cấp ổ cưng ssd

Thế nên đừng bỏ qua việc nâng cấp ổ cứng thành SSD với dung lượng thích hợp để sử dụng để lại bỏ đi tình trạng máy tính bị đơ, treo máy khi sử dụng.

Sử dụng SSD sao cho đúng cách:

 • Hạn chế ghi, chép dữ liệu quá nhiều lên ổ SSD bởi ổ SSD thường được sử dụng để tăng hiệu suất truy cập dữ liệu, cách tốt nhất là lưu dữ liệu trên ổ HDD.
 • Tránh dùng các công cụ chống phân mảnh ổ đĩa trên SSD bởi việc chống phân mảnh ổ đĩa SSD chỉ càng làm giảm số lần đọc ghi của ổ SSD mà thôi.
 • Nên sử dụng ổ SSD cho cài phần mềm, hệ điều hành, trong khi đó dùng ổ HDD để lưu trữ dữ liệu, tất nhiên nên tránh để ổ SSD bị đầy bởi nó sẽ làm giảm hiệu suất lưu trữ thông tin và khả năng đọc ghi.

2.10 Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng để khắc phục tình trạng máy tính bị đơ, treo máy.

Nếu bạn là một người sử dụng máy với thói quen tải rất nhiều phần mềm trên máy tính của bạn. Việc chiếm  dung lượng của máy tính  là điều tất yếu, thậm chí là chiếm thêm  khả năng xử lý của máy. Và đó cũng có thể đó là một trong những nguyên nhân làm máy tính bị chậm và đơ trên win 10 khiến bạn đau đầu. Hãy là một người sử dụng laptop và máy tính thông minh, nếu bạn sử phần mềm không quá nhiều lần hãy xóa bớt chúng đi nó có thể khiến máy tính của bạn hoạt động một cách hiệu quả và tối ưu hơn.

Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng
Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng

Đâu là nguyên nhân mà bạn gặp phải khiến máy tính bị đơ, treo máy nhất? Hãy là người sử dụng máy tính nhạy bén để có thể tự khắc phục được những về máy tính mà bạn mắc phải. Ngoài ra  Đỉnh Vàng IT còn rất nhiều bài viết về lỗi máy tính thường thường gặp mà Đỉnh Vàng IT đã tổng hợp chia sẻ tới bạn. Chúc các bạn thành công.