Những điều cần làm trước khi cài Win 7, 8, 10 và 11?

5/5 - (10 bình chọn)

Là một người dùng máy tính thông minh bạn cần tìm hiểu các vấn đề lỗi phát sinh của máy để giải quyết vấn đề khi sử dụng hiệu quả. Vậy bạn đã biết được những cách để cài đặt Windows cho một cách an toàn để sử dụng chưa? Nếu như bạn chưa biết được những điều cần làm trước khi cài Win. Đây sẽ là một  bài biết dành cho bạn. Cùng Đỉnh Vàng IT tìm hiểu về những điều cần biết trước khi cài WinĐỉnh Vàng IT chia sẻ.

 Những điều cần làm trước khi cài Win 7, 8, 10 và 11
Những điều cần làm trước khi cài Win 7, 8, 10 và 11

1. Xác định nhu cầu trước khi cài Win? 

Trước khi cài Win cho máy tính để sử dụng hiệu quả bạn cần xác  định được nhu cầu để sử dụng máy tính của bạn là gì. Nếu như cấu hình máy chỉ đáp ứng được các tác vụ thông thường thì bạn cần phải lựa chọn các hệ điều hành Win tương thích với máy để sử dụng có hiệu quả tránh bị giật, lag ảnh hưởng xấu đến quá trình làm việc.

nhu cầu sử dụng máy tính
Nhu cầu sử dụng máy tính

2. Các bước chung trước khi cài Win

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows hoặc bất kỳ hệ điều hành nào thì  trước khi cài Win cho máy bạn cần thực hiện các bước sau:

2.1 Sao lưu lại những dữ liệu cần thiết trong ổ chứa hệ điều hành trước khi cài Win

Nếu như bạn sử dụng máy tính để làm việc cho cá nhân hay công ty thì việc lưu trữ dữ liệu để làm việc là điều không thể thiếu. Bạn cần nên chuẩn bị cho mình một ổ cứng, usb,… để sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi cài Win để tránh việc cài đặt làm mất dữ liệu.

sao lưu dữ liệu
Sao lưu dữ liệu

2.2 Kiểm tra phiên bản Windows tương thích để cài đặt cho máy trước khi cài Win

Việc lựa chọn phiên bản hệ điều hành Windows phù hợp là việc vô cùng quan trọng trước khi cài Win cho máy. Nếu như bạn lựa chọn sai phiên bản không phù hợp sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến máy cũng như hiệu quả làm việc trên máy của bạn. Vì vậy cần xác định được cấu hình máy để tìm được phiên bản Windows phù hợp trước khi cài Win cho máy tính.

Hệ điều hành
Hệ điều hành

2.3 Giữ bản quyền Windows 

Các phiên bản Windows được tích hợp sẵn vào mainboard của máy, nếu như bạn đang sử dụng các phiên bản được nâng cấp như Pro, Enterprise,… thì việc tái kích hoạt bản quyền đang sử dụng sau khi cài Win để tiếp tục sử dụng lại sau khi cài đặt lại Win là điều cần làm trước khi cài Win nếu như bạn thực hiện đúng cách.

Bản quyền Windows
Bản quyền Windows

2.4 Chuẩn bị Driver offline trước khi cài Win

Mặc dù trên các bản cập nhật của Windows đã tích hợp sẵn các phiên bản driver sau khi cài đặt. Nhưng cũng có một số trường hợp máy tính hay laptop có các chức năng riêng biệt mà Windows 10 không có sẵn driver. Ví dụ như cảm biến vân tay trên các laptop, webcam, chuột, bàn phím,… Vậy nên bạn cần chuẩn bị file driver offline cho bạn trước khi cài Win.

driver máy tính
Driver máy tính

2.5 Lựa chọn cài Windows bằng ISO hay File Ghost, TIB.

ISO hay File Ghost, TIB.
ISO hay File Ghost, TIB.

Có khá nhiều cách để tiến hành cài lại Windows cho máy hiện nay và các chuẩn cài Win cho máy phổ biến là Legacy – MBR, UEFI – GPT,… Bạn cần nắm được cách để thực hiện trước khi cài Win cho máy để tiến hành thực hiện để tránh đi những lỗi phát sinh không mong muốn ảnh hưởng đến quá trình cài đặt và sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ cài Win Online từ xa

Qua bài viết về những điều cần làm trước khi cài Win, Đỉnh Vàng hi vọng sẽ giải quyết được những khó khăn khi có nhu cầu về máy tính của bạn. Hãy là người chủ động liên hệ với Đỉnh Vàng IT qua HOTLINE 0902.567.239 để được hướng dẫn và hỗ trợ về dịch vụ cũng như những ưu đãi mà Đỉnh Vàng IT dành riêng cho bạn.