Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp hiệu quả

Đánh giá post

Việc số hóa dữ liệu là rất quan trọng khi cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng. Có nhiều loại giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho cả cá nhân và doanh nghiệp ngày nay. Bài viết này, Đỉnh Vàng sẽ chia sẻ tổng quan về các phương thức lưu trữ phổ biến nhất. Chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn chọn được phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất.

1. Giải pháp lưu trữ dữ liệu là gì? Tại sao lưu trữ dữ liệu lại quan trọng?

Thời đại dữ liệu lên ngôi, các doanh nghiệp đang không ngừng thu thập thông tin từ nhiều nguồn trên các thiết bị IoT. Tất cả dữ liệu này nên được lưu trữ để truy cập một cách an toàn. Giải pháp lưu trữ dữ liệu là việc sử dụng phương tiện ghi vật lý để lưu trữ thông tin được đọc bởi hệ thống máy tính để có thể truy xuất thông tin khi cần thiết.

Giải pháp lưu trữ dữ liệu là gì?
Giải pháp lưu trữ dữ liệu là gì?

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh, kết nối khách hàng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới. Vì thế, nhiệm vụ thiết yếu là giữ cho dữ liệu không bị mất, hỏng, hay ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng. Ngoài ra khắc phục trường hợp không thể truy cập do hệ thống ngừng hoạt động cũng là vấn đề cần quan tâm. 

2. Các giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp 

Ngày nay, các doanh nghiệp có nhiều công nghệ để lưu trữ dữ liệu. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến từ các doanh nghiệp: 

  •  Ổ cứng di động
  •  Giải pháp lưu trữ NAS
  •  Lưu trữ trực tuyến – Giải pháp lưu trữ đám mây 

Tìm hiểu thêm về các giải pháp lưu trữ dữ liệu mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng với nội dung sau:

2.1 Ổ cứng di động

Mặc dù dịch vụ Cloud và NAS đều được sử dụng rộng rãi để lưu trữ file, đối với nhiều trường hợp thì việc lưu vào ổ cứng di động vẫn sẽ hợp lý hơn. Đối với doanh nghiệp thì đây có thể là lựa chọn không được tối ưu cho lắm, nhưng vì nó có chi phí thấp và có thể dễ dàng mang đi nhiều nơi, dễ sử dụng cũng như chẳng cần kết nối Internet.

ổ-cứng-di-động
ổ-cứng-di-động

Ưu điểm của ổ cứng di động:

  • Giá mềm, dễ tiếp cận.
  • Không cần kết nối Internet.
  • Tính cơ động cao, dễ dàng mang đi nhiều nơi.

Nhược điểm của ổ cứng di động:

  • Có thể bị đánh mất hoặc lấy cắp.
  • Dễ bị dính virus, malware từ máy bị nhiễm.
  • Cần phải biết tinh chỉnh một chút để tối đa hóa hiệu năng.

2.2 Giải pháp lưu trữ NAS

Giải pháp lưu trữ dữ liệu gắn liền với mạng – Network Attached Storage (NAS) phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với NAS, bạn có thể truy cập dữ liệu nhanh chóng, an toàn trong môi trường mạng IP của mình. NAS giúp giảm tải các dịch vụ tệp từ các máy chủ khác trên mạng. 

Giải pháp lưu trữ NAS
Giải pháp lưu trữ NAS

Doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô cho nhu cầu lưu trữ ngày càng tăng trong tương lai. Bộ nhớ kết nối mạng có thể là cổng Ethernet hoặc ổ cứng có kết nối WiFi tích hợp. NAS có thể cung cấp thêm cổng FireWire và USB để kết nối ổ cứng ngoài. Thiết bị này cũng hỗ trợ  in từ máy chủ, giúp nhiều người dễ dàng chia sẻ một máy in.

2.3 Giải pháp lưu trữ dữ liệu đám mây

Hệ thống sao lưu và lưu trữ từ xa qua Internet có thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu an toàn hơn. Do đó, giải pháp lưu trữ đám mây bằng máy chủ sẽ là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp.  

Giải pháp lưu trữ dữ liệu đám mây
Giải pháp lưu trữ dữ liệu đám mây

Lưu trữ đám mây dễ dàng chia sẻ các tệp lớn với các đối tác mà không cần gửi email. Chỉ cần cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào các dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Một ưu điểm khác là có thể dùng web để đăng nhập vào hệ thống từ bất kỳ máy tính nào và ở bất kỳ đâu.

3. Nền tảng server nào thích hợp cho hệ thống lưu trữ của doanh nghiệp?

3.1 Máy chủ riêng 

Máy chủ riêng chuyên dụng (Dedicated Server) thực hiện quá trình xử lý rất nhanh, kể cả các thiết bị phần cứng độc lập. Nhờ băng thông lớn, bạn có thể phục vụ một số lượng lớn khách hàng cùng một lúc. Tuy nhiên, các máy chủ riêng thường cần chi phí lớn để đầu tư, vận hành và bảo trì. Việc thay thế các thiết bị phần cứng cũng phức tạp và có một số tác động đến khả năng mở rộng.

Việc lưu dữ liệu trên máy chủ riêng khó hơn so với máy chủ VPS hoặc máy chủ cloud. Do đó, hệ thống này thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp lớn, có khả năng tài chính.

3.2 Thiết bị lưu trữ NAS

Thiết bị lưu trữ NAS Synology DS420+
Thiết bị lưu trữ NAS Synology DS420+

NAS là thiết bị lưu trữ dữ liệu có thể dễ dàng truy cập từ mọi nơi. Chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và PC. Về cấu trúc, giải pháp lưu trữ dữ liệu NAS có kiến ​​trúc giống như máy tính với bộ  xử lý CPU và thường có sẵn hệ điều hành. 

Thiết bị NAS thường được sử dụng cho mục đích lưu trữ cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Mặt khác, nếu là doanh nghiệp lớn, bạn có thể chọn NAS bên cạnh SAN. Lúc này, NAS được sử dụng làm máy chủ web, PHP hoặc máy chủ web hỗ trợ MySQL.

NAS giúp tiết kiệm chi phí thay cho hệ thống máy chủ lưu trữ đắt tiền, quản lý và bảo trì phức tạp. NAS dễ nâng cấp, bảo trì, sử dụng đơn giản, không cần yêu cầu nhiều kĩ năng cao cấp.

3.3 Máy chủ Cloud

Máy chủ Cloud đám mây là giải pháp lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. Điều này khắc phục  hầu hết các thiếu sót của máy chủ vật lý và VPS. Cloud Server chạy trên nền tảng điện toán gọi là lưu trữ đám mây.

Chúng đem lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, chia sẻ dễ dàng, khả năng tự động, đồng bộ hoá cao. Ngoài ra, chúng còn đem lại tính bảo mật cao, khả năng mở rộng dễ dàng. 

4. Đơn vị cung cấp giải pháp lưu trữ uy tín

Được thành lập từ năm 2012, Đỉnh Vàng IT Service là một trong những doanh nghiệp cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Bình Dương và TP.HCM. Đỉnh Vàng cung cấp giải pháp lưu trữ NAS, quản trị server, bảo mật hệ thống mạng cao cấp, giúp khách hàng tối ưu chi phí, xây dựng trung tâm dữ liệu vận hành hiệu quả.

Ngoài ra, Đỉnh Vàng còn chuyên về dịch vụ tư vấn, thi công và bảo trì hệ thống mạng,…. Nếu bạn cần hỗ trợ về giải pháp lưu trữ dữ liệu, hãy liên hệ với Đỉnh Vàng IT theo số HOTLINE: 0902.567.239 để được tư vấn và trợ giúp kịp thời.